Xe chữa cháy tự hành độc nhất vô nhị

Sáng 28-8, tại Đà Nẵng, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Tư vấn chuyển giao công nghệ PCCC&cứu nạn cứu hộ (Cục Cảnh sát PCCC – Bộ Công an) trực tiếp kiểm định các tính năng của “Xe chữa cháy và cứu hộ An Sinh 1.500. Thiết bị do “nhà sáng chế không bằng cấp” Phan Đình Phương (Tổng giám đốc Cty CP KHCN An Sinh Xanh, Đà Nẵng) chế tạo, sau 15 năm nghiên cứu, thử nghiệm.

Tám bể dầu được châm lửa cháy phừng phực giữa khoảng sân rộng. Cùng một hệ thống ống dẫn nước cứu hỏa, ban đầu, ông Phương dùng các loại vòi chữa cháy của các hãng Mỹ nổi tiếng như Listed, Tyco…

Tuy nhiên, sau hơn 30 phút, ngọn lửa không bị khống chế. Chỉ khi dùng thiết bị vòi hòa khí do An Sinh chế tạo, cộng thêm cơ chế phun bọt khí, khí nén… chưa đầy 3 phút, các đám lửa lớn được dập tắt hoàn toàn.

Ở vị trí không xa, xe cứu hỏa làm nhiệm vụ cấp nước, bơm khí nén, nhưng động cơ máy không hoạt động như những loại xe cứu hỏa thông thường.

Ông Phương lý giải: Thay vì dùng động cơ máy nổ để bơm nước, thiết bị này hoạt động trên nguyên lý tự vận hành, sử dụng khí nén được tích trữ dưới dạng áp suất để nén lên trên bề mặt nước trong bình chứa kín tạo ra áp suất, đẩy nước chữa cháy. Ở vòi phun nước, hệ thống các van nước, khí, bọt được thiết kế riêng với độ phun xa 70-80m.

Ngoài tính năng tự vận hành, ưu điểm đặc biệt của xe chữa cháy là tiết kiệm nước tối ưu. Theo ông Phương, bình khí nén (230-250kg CO2/xe) đủ để đẩy 10m3 nước thành 15.000 m3 hơi nước/CO2/bọt; 1 lít CO2 hóa lỏng thành 500 lít khí CO2 và từ sức mạnh của CO2, 1 lít nước hóa thành 1.500 lít hơi nước.

Cũng bởi tính năng này mà thiết bị có tên An Sinh và đính kèm thông số 1.500. Thiết bị được ông Phương khắc phục thêm một số hạn chế của các xe chữa cháy thông dụng, như: kèm dây dẫn ôxy bảo vệ lính chữa cháy và cứu người, đủ thiết bị cho 20-30 người dập nhiều đám cháy cùng lúc; không làm ẩm ướt tài sản, máy tính, tiền bạc ở những nơi dập lửa… khiến chiếc xe được giới khoa học, chuyên môn đánh giá 5 trong 1 với nhiều tiện ích tích hợp.

http://maybomchuachay.vn/san-pham/59-thiet-bi–khac.html

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s