Phòng chống cháy nổ tại các chung cư: Càng đi càng… hoảng!

Cho đến hôm nay, chủ đầu tư tòa nhà 17 tầng tại thị trấn Cầu Diễn (Hà Nội) đã đồng ý chi trả các thiệt hại đối với người dân sau vụ cháy lớn làm thiệt hại nhiều xe ô tô rạng sáng 2/7.

Tuy nhiên, vụ việc này đã gióng hồi chuông báo động cho việc đảm bảo an toàn cháy nổ tại các tòa nhà cao tầng, các chung cư đang mọc lên như nấm. Phóng viên Báo GĐ&XH đã đi khảo sát thực tế và phát hiện hàng loạt những nguy cơ…

Dụng cụ PCCC: Cất vào kho cho… an toàn?!

Qua khảo sát của phóng viên GĐ&XH tại các địa bàn tập trung nhiều nhà chung cư cao tầng ở Hà Nội, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) hiện nay ở các tòa nhà cao tầng này đang có sự phân biệt giữa nhà có “dịch vụ” và loại nhà cho… tái định cư.

Các khu tái định cư lớn như Vĩnh Phúc, Nam Trung Yên, Đền Lừ, Dịch Vọng… đều được bố trí đầy đủ hệ thống PCCC như bình bọt, ống nước, chuông báo cháy (có nơi tự động), bể nước phục vụ riêng cho PCCC nhưng rồi nhiều thứ trong số đó đã được tháo đi, để dồn vào một nơi… ít người biết. Các hộp chứa đồ cứu hỏa trống hơ trống hoác, còn hệ thống báo cháy tự động thì đã bị ngắt. Nhà để xe thường là dưới tầng 1, chưa đâu có hầm để xe và ô tô ở ngoài sân.

Trong nhà xe, rất khó mới tìm được các đồ dùng chữa cháy bởi hầu hết đã được cho vào… kho. Một bảo vệ ở khu tái định cư Đền Lừ cho chúng tôi biết: “Nhà mới đưa vào sử dụng được vài tháng thì các dụng cụ chữa cháy hầu như bị lấy cắp hết. Để an toàn tài sản, bảo vệ đã chủ động cất hết vào kho, bao giờ cần dùng thì lại lấy ra”.

Các BQL nhà cho biết thêm, với thiết bị báo cháy tự động cũng gặp nhiều chuyện bi hài nên đành… “bó chiếu”. Nhiều nhà còn đun bếp than, chính vì thế nên lúc nấu nướng họ không quan sát và hệ thống báo cháy tự động kêu um cả lên. Nhưng khi chạy đến nơi thì chỉ có khói, chưa có lửa. Nhiều lần như thế nên cuối cùng, bảo vệ các toà nhà đã lựa chọn một biện pháp cực kỳ nguy hiểm: Ngắt hệ thống báo cháy tự động đi cho đỡ… nhức đầu!

http://maybomchuachay.vn/san-pham/55-may-bom-chua-chay.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s