Phòng và chữa cháy cho nhà cao tầng

Những đặc điểm của nhà cao tầng liên quan đến phòng cháy chữa cháy:

Hiệnnay, việc xây dựng nhà cao tầng là xu hướng tất yếu trong quá trình đô thị hoá đang phát triển nhanh ở nước ta. Tuy nhiên, đây là loại công trình với mật độ tập trung người cao và có những đặc điểm liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy khác các công trình thấp tầng. Qua nghiên cứu cho thấy, nhà cao tầng có một số đặc điểm chính liên quan đến phòng cháy chữa cháy như sau:

Diện tích sử dụng lớn, số lượng người đông, công năng sử dụng phức tạp, tập trung nhiều chất cháy, có nhiều hệ thống thiết bị kỹ thuật, nguy cơ xảy ra cháy cao.

Lối thoát nạn chính cho người trong nhà cao tầng là qua các cầu thang bộ đi xuống mặt đất rồi ra ngoài nhà. Vì vậy, nhà càng cao thì đường thoát nạn càng dài, thời gian thoát nạn ra khỏi nhà càng lâu, nguy cơ đám cháy đe doạ tính mạng con người càng cao.

Tốc độ, áp lực của gió trên cao làm tăng tốc độ cháy lan và mức độ phức tạp của đám cháy. Hành lang giữa và các buồng thang bộ trong nhà cao tầng nếu không có giải pháp bảo vệ sẽ là các con đường lan truyền lửa, khói, hơi nóng, khí độc từ đám cháy lên các tầng trên và lan ra toàn nhà, đồng thời cản trở việc thoát nạn và đe doạ tính mạng những người chưa thoát kịp ra khỏi nhà.

Khó khăn cho việc cấp nước chữa cháy và khó khăn cho việc cứu hộ, cứu nạn cũng như việc triển khai các hoạt động chữa cháy trên các tầng cao…nhất là đối với các nhà cao tầng xây dựng ở các địa phương chưa được trang bị các xe thang chữa cháy chuyên dụng hoặc các nhà cao tầng có chiều cao vượt quá tầm với của các xe thang, hoặc không có đường bãi đủ tiêu chuẩn cho các xe thang hoạt động.

Như đã nêu trên, do đặc điểm về chiều cao, các đám cháy xảy ra trong nhà cao tầng thường diễn biến rất phức tạp, việc ứng cứu, hỗ trợ của lực lượng phòng cháy chữa cháytừ bên ngoài đối với các đám cháy nhà cao tầng là rất khó khăn dẫn tới nguy cơ thiệt hại lớn về người và tài sản. Vì vậy, để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, các nhà cao tầng phải được trang bị đầy đủ các hệ thống, thiết bị kỹ thuật phòng cháy chữa cháy, đảm bảo yêu cầu tự cứu là chính với hiệu quả cao nhất khi có cháy xảy ra.

Trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy cho các nhà cao tầng phải được đề ra và thực hiện ngay từ giai đoạn đầu tư xây dựng cho đến giai đoạn sử dụng sau này.Qua khảo sát cho thấy, việc đầu tư cho phòng cháy chữa cháy ở các nhà cao tầng làm chung cư ở nước ta hiện nay theo các mức độ sau:

Các nhà cao tầng làm căn hộ cao cấp thuộc đầu tư nước ngoài xây dựng trong những năm gần đây thường được đầu tư về phòng cháy chữa cháy đầy đủ theo thiết kế và thiết bị phòng cháy chữa cháy của nước ngoài.

Một số nhà cao tầng làm căn hộ cao cấp đầu tư trong nước xây dựng những năm gần đây cũng được đầu tư cho phòng cháy chữa cháy đầy đủ theo các tiêu chuẩn Việt nam và tiêu chuẩn nước ngoài.

Đa số nhà cao tầng làm nhà ở chung cư xây dựng trước đây và một số nhà cao tầng xây dựng ở các khu đô thị mới gần đây, việc đầu tư cho phòng cháy chữa cháy chưa đầy đủ theo yêu cầu tiêu chuẩn.

http://maybomchuachay.vn/san-pham/59-thiet-bi–khac.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s