Các thiết bị phòng cháy chữa cháy hiệu quả đến đâu?

Có hay không mối lo ngại được dấy lên về hệ thống phòng cháy chữa cháy có thực sự hiệu quả hay chỉ “gắn cho có”?

Các vụ cháy xảy ra liên tiếp gần đây, từ cháy ở tòa nhà 33 tầng của Tập đoàn điện lực Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 15/12/2011 đến  vụ cháy gây chấn động là vụ cháy chợ Quảng Ngãi vào ngày 9/2/2012… Những vụ cháy lớn đó đã gây tâm lý lo ngại cho người dân trong cả nước. Điều này tạo nên một cuộc “đào xới” tìm hiểu về công dụng, hiệu quả cần có của các thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) được bán ở ngoài thị trường.

Dễ dàng tìm mua

Để giải mã cho câu hỏi này, PV báo Nguoiduatin.vn tìm đến các công ty bán thiết bị PCCC. Đến một công ty chuyên phân phối các thiết bị PCCC có tên là Công ty cổ phần đầu tư tại TP.HCM để hỏi mua một vài thiết bị lắp đặt cho cửa hàng điện tử vừa mới khai trương thì được một nhân viên tư vấn sản phẩm giới thiệu rất nhiệt tình.

Cậu nhân viên tên Tâm vui vẻ cho biết, bây giờ người ta hay gắn hai loại thiết bị chống cháy là bình xịt và quả cầu dập lửa. Trên thị trường hiện nay, quả cầu dập lửa có vẻ như được ưa chuộng hơn vì những tính năng vượt trội, đa dạng về kiểu dáng, dễ dàng sử dụng.

Vừa nói, Tâm vừa đưa cho chúng tôi xem một số loại quả cầu chống cháy khác nhau, rồi đề nghị thử dùng quả cầu dập lửa loại mới có tên là YourGuard, có thể chữa được lửa phát ra từ chất rắn như gỗ, vải, giấy, cao su, các loại nhựa, chất lỏng dễ cháy, lửa phát sinh từ điện… Tâm hớn hở khoe rằng với quả cầu chữa lửa tự động này, người sử dụng chỉ cần ném quả câu vào khu vực phát cháy hay đặt tại vị trí dễ xảy ra cháy, sau khoảng 3 đến 5 giây khi tiếp xúc với lửa, quả cầu sẽ phát nổ nhẹ, bột trong quả cầu phát tán đều ra xung quanh, dập tắt đám cháy trong khu vực 4m.

Tìm hiểu thêm thông tin, chúng tôi được biết các thiết bị phòng cháy chữa cháy như thế này được bày bán và quảng cáo nhiều trên thị trường, tại các cửa hàng và trên những trang mạng bán hàng online. Các mặt hàng chủ yếu được nhập từ Thái Lan, Trung Quốc… giá cả xê dịch từ 550.000 đến 750.000 đồng.

http://maybomchuachay.vn/san-pham/59-thiet-bi–khac.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s